Cầu kỳ và khác biệt chỉ có thể là café espresso

Vào khoảng năm 1930 ở Ý đã xuất hiện cách pha café espresso. Espresso bắt nguồn từ tiếng Ý espressivo, từ diễn tả một món được pha chế đặc biệt dành cho thực khách. Café Espresso là sự pha trộn các loại café để có thể tạo ra một hương vị đặc biệt không lẫn vào đâu đồng thời màu sắc và mùi vị của tách café còn thể hiện khả năng khéo léo, sáng tạo của người pha chế.

>Cung cấp cà phê nguyên chất giá rẻ tại Buôn Ma Thuột

Để pha được một tách café espresso thơm ngon, đẹp mắt phải tuân theo những tiêu chuẩn hết sức khắt khe. Trộn espresso là một khâu không thể bỏ qua để có thể pha café espresso ngon. Mục đích của việc trộn café espresso là để tạo ra một loại cà phê có mùi vị đặc biệt mà không loại cà phê riêng lẻ nào có được. Những loại cà phê thường được dùng là cà phê từ Braxin, Mexico, Panama và Peru. Bước tiếp theo đó là rang espresso.Hương thơm và vị ngọt là hai yếu tố rất quan trọng, là cách phân biệt café espresso. Vì vậy, mục đích của việc rang café espresso là để giữ lại hương thơm và vị ngọt, cũng như giảm tối đa vị chua và đắng. Xay espresso cũng là một công đoạn cần chú ý để không làm mất đi hương vị đặc trưng của café espresso. Thường thì máy xay kiểu Burr được sử dụng để xay café espresso. Vì khi tiếp xúc với không khí, những hợp chất chứa hương vị của cà phê rất dễ bị mất đi, quá trình xay phải diễn ra càng nhanh càng tốt. Thời gian xay hợp lí là từ 23-28 giây. Thêm nữa, dụng cụ cũng phải được thay hàng ngày để tránh việc cà phê hút ẩm và mất nhiều thời gian xay hơn. Sau khi xay, café được đưa vào để đo lượng cần thiết và nén. Hai quá trình này cũng rất quan trọng, với mục đích là tạo ra được những “miếng” Espresso chắc và mịn để nước thấm qua dễ dàng hơn.

Thường loại cà phê Arabica (Coffea arabica) có chất lượng cao được dùng làm café  espresso. Để café espresso đặc hơn người ta pha trộn hạt cà phê Arabia với Robusta (Coffea canephora). Những người trong giới sành điệu vẫn tranh cãi về tỷ lệ 100% Arabica hay phương thức pha trộn 60% Arabica và 40% Robusta sẽ mang lại một ly café espresso hoàn hảo.

Có thể dùng ấm pha café espresso để pha loại café này. Thuộc vào trong số các ấm pha cà phê espresso cổ điển là kiểu “Moka Express” do Alfonso Bialetti thiết kế năm 1933, loại vẫn còn được dùng trong nhiều gia đình trên toàn thế giới ở hình dáng nguyên thủy của nó. Vì ở loại ấm này còn xa mới đạt đến áp suất 8 bar (nhiều nhất chỉ có thể là 1,5 bar) nên chính xác mà nói thì cách pha này chưa tạo ra được một ly café espresso.

Để pha café espresso ngon, chắc chắn người pha chế cần phải biết cách pha café espresso và cần có những bí quyết riêng. Hiện nay, phổ biến nhất là dùng đến một máy pha café espresso. Trong máy này nước nóng 88 °C đến 94 °C được ép với áp suất ban đầu vào khoảng 9 bar qua bột cà phê được xay rất nhuyễn. Thời gian chảy qua phải là 25 giây. Nếu lượng nước phù hợp chảy qua nhanh hơn các hương vị không được hòa tan hết, nước chảy qua lớp bột cà phê quá chậm sẽ có quá nhiều chất đắng hòa tan theo.

Viện quốc gia về café espresso của Ý đưa ra các tiêu chuẩn sau đây:

* Lượng cà phê cần dùng: 7 g ± 0,5 g

* Nhiệt độ nước lúc chảy ra khỏi máy: 88°C ± 2°C

* Nhiệt độ cà phê trong tách: 67°C ± 3°C

* Thời gian chảy qua: 25 giây ± 2,5 giây

* Độ nhớt ở 45°C: 1,5 mPa s

* Lượng mỡ tổng cộng: > 2 mg/ml

* Hàm lượng caffeine: 40mg/tách

* Dung tích trong tách (bao gồm crema): 25 ml ± 2,5 ml

Chính nhờ sự khác biệt về cách pha chế và hương vị độc đáo mà café espresso được chia làm 4 loại như sau:

1. Latte: Loại espresso được pha bằng cách cho thêm sữa, rất phổ biến ở Bắc Mỹ. Cà phê loại này bông và khá nhẹ nhàng với nhiều sữa và rất ít cà phê.

2. Mocha: Bản hoà tấu của espresso và chocolate đắng. Để pha cà phê loại này, đầu tiên cho chocolate vào đáy tách, sau đó đổ espresso lên trên. Cuối cùng là đổ thêm sữa nóng và tận hưởng tách cà phê đầy hương vị chocolate.

3. Cappuchino: Không giống như Latte và Mocha, đây là một ví dụ tuyệt vời về một tách cà phê “cân bằng về mọi thứ”. Một phần ba là espresso, một phần ba là sữa nóng và một phần ba là bọt sữa. Ba nhân tố này tạo ra một tách espresso đặc biệt, trang điểm bởi một vòng tròn kem chocolate ở rìa tách. Đây là loại espresso tuyệt vời mà ai cũng dễ dàng yêu thích.

4. Macchiato: Một tách cà phê pha từ espresso và sữa nóng với bọt sữa ở trên cùng.

Tùy vào khẩu vị và sở thích cá nhân mà mỗi người có thể lựa chọn cho mình một ly café espresso ưng ý. Nhưng sẽ thú vị hơn nhiều nếu có thể nếm thử hương vị của cả bốn loại café espresso ở trên để trải nghiệm cảm giác và sự khác biệt rất riêng, rất độc đáo chỉ có ở espresso.

 

Theo Gu Cafe

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
 • Info
  Bộ phận: Tư vấn viên
  Điện thoại: 0916 801 786
 • Lê Thùy Dung
  Bộ phận: Tư vấn viên
  Skype: dungkool
  Điện thoại: 0911 55 86 81
Cách thức mua hàng Hình thức thanh toán Tài khoản & đơn hàng